ReadyPlanet.com


Gloriana


Gloriana


สำหรับความหมายอื่นดูGloriana (แก้ความกำกวม)

Gloriana , Op 53 เป็นโอเปร่าสามกระทำโดยเบนจามินบริทเต็ไปยังภาษาอังกฤษบทโดยวิลเลียม Plomerบนพื้นฐานลิตตัน Strachey "s 1928ลิซาเบ ธ และเอสเซ็กซ์: ประวัติศาสตร์วิปโยค  ผลการดำเนินงานครั้งแรกที่ถูกนำเสนอในที่รอยัลโอเปราเฮาลอนดอนในปี 1953 ในช่วงการเฉลิมฉลองของพิธีบรมราชาภิเษกของ Queen Elizabeth II Glorianaเป็นชื่อที่ได้รับจากกวีสมัยศตวรรษที่ 16เอ๊ดมันด์สเปนเซอร์เป็นตัวละครของเขาที่เป็นตัวแทนของ Queen Elizabeth Iในบทกวีของเขา The Faerie Queene. มันกลายเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมให้เอลิซาเบ ธ ที่ 1 มันถูกบันทึกว่ากองทัพที่ทิลเบรี่ยกย่องเธอด้วยเสียงร้องของ "Gloriana, Gloriana, Gloriana" หลังจากความพ่ายแพ้ของกองเรือสเปนในปี 2131

โอเปร่าแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างควีนอลิซาเบ ธ และเอิร์ลแห่งเอสเซ็กซ์และประกอบพิธีราชาภิเษกของควีนอลิซาเบ ธ ที่สองในมิถุนายน 2496 หลายคนในกลุ่มผู้ชมของงานกาล่าเปิดผิดหวังกับโอเปร่า แต่ข้อบกพร่องลักษณะนิสัยแรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากโต๊ะเครื่องแป้งและความปรารถนา รอบปฐมทัศน์เป็นหนึ่งในความล้มเหลวที่สำคัญของบริทเต็นและโอเปร่าไม่ได้รวมอยู่ในชุดของการบันทึกเดคคาที่ดำเนินการโดยนักแต่งเพลง อย่างไรก็ตามชุดไพเราะที่ตัดตอนมาจากโอเปร่าโดยนักแต่งเพลง (Opus 53a) ซึ่งรวมถึงคอร์ทแดนซ์ก็มักจะแสดงเป็นชิ้นคอนเสิร์ต


ประวัติประสิทธิภาพ

22 พฤศจิกายน 1963 ครบรอบ 50 ปีของนักแต่งเพลง, ไบรอันแฟร์ดำเนินการแสดงคอนเสิร์ตซึ่งเป็นครั้งแรกของโอเปร่าในรูปแบบใด ๆ เนื่องจากการผลิตในตอนต้นของปี 1953 เมื่อการผลิตไปเที่ยวในปี 1954 แมนเชสเตอร์และเบอร์มิงแฮม, โจแอนนาซูเธอร์แลนด์ร้องเพลงบทบาทของ เพเนโลพี นั่งร้านที่สองของGlorianaถูกดำเนินการตามแซดเลอร์เวลส์โอเปร่าในปี 1966 กับซิลเวียฟิชเชอร์ในหัวข้อบทบาทกำกับโดยโคลินเกรแฮม 

2516 ในที่Promsในลอนดอนรุ่นคอนเสิร์ตใต้ตัวนำชาร์ลส์ Mackerrasกำลังดำเนินการและบันทึกบนพื้นฐานของการคืนชีพของ Sadlers "เวลส์โอเปร่าของการผลิตโคลินเกรแฮมกับ Ava มิถุนายนและเดวิดโจรขณะที่เอลิซาเบ ธ และเอสเซ็กซ์ 

อีกสิบเอ็ดปีจะผ่านไปก่อนที่การบันทึกจะปรากฏว่าในปี 1984 ภายใต้Mark Elderโดยโรงละครแห่งชาติอังกฤษ (เดิมชื่อ Sadlers "Wells Opera) นอกจากนี้ยังอยู่บนพื้นฐานของการฟื้นตัวของโคลินเกรแฮมผลิต , กับซาร่าห์วอล์คเกอร์และแอนโธ Rolfe จอห์นสันลิซาเบ ธ และเอสเซ็กซ์และการผลิตยังไปเที่ยวไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาใน New York, New Orleans และเท็กซัส โปรดักชั่นอื่น ๆ ของโอเปร่าในสหราชอาณาจักรได้รับการดำเนินการโดยเวลช์เนชั่นแนลโอเปร่าในปี 1992 และโอเปร่าเหนือในปี 1994  โอเปร่าเหนือผลิตโดยฟิลลิดาลอยด์กับโจเซฟินบาร์สโตว์และทอมแรนเดิลขณะที่เอลิซาเบ ธ และเอสเซ็กซ์โดยพอลแดเนียลการผลิตเป็นการท่องเที่ยวสำรวจฟื้นขึ้นมาและถูกบันทึกไว้ใน 2542 

Central City Opera (ในโคโลราโด) นำเสนอการผลิตภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ของอเมริกาเหนือในปี 2001 นำแสดงโดยจอยซ์ปราสาทในฐานะ Elizabeth I โรงละครโอเปร่าแห่งเซนต์หลุยส์ติดงานในปี 2005 โดยChristine Brewerเป็น Elizabeth I

The Royal Opera Houseในลอนดอนนำเสนอการแสดงในเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2556 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของโอเปร่าและครบรอบหนึ่งร้อยปีของการเกิดของบริทเต็น ผลการดำเนินงานมงคลซูซานวัว , Toby Spence , แพทริเซีบาร์ดและมาร์กสโตน


เรื่องย่อ

เวลา: ปลายศตวรรษที่ 16

สถานที่: อังกฤษ

การกระทำ 1

ฉาก 1: การแข่งขัน

ท่าน Mountjoy ชนะการแข่งขันการแข่งขัน Robert Devereux เอิร์ลแห่งเอสเซ็กซ์ยั่วยุให้เขาต่อสู้กับเขาและได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย Mountjoy ควีนอลิซาเบ ธ มาถึงและดุว่าพวกเขาอิจฉาพวกเขา เธอขอให้พวกเขาเข้าร่วมที่ศาลในฐานะเพื่อน Mountjoy และ Essex สร้างสันติภาพและฝูงชนสรรเสริญ Elizabeth

ฉาก 2: อพาร์ทเม้นสมเด็จพระราชินีฯNonsuch พระราชวัง

เอลิซาเบ ธ กับเซซิลหารือการแข่งขันระหว่างเมานต์จอยกับเอสเซ็กซ์ เซซิลเตือนเอลิซาเบ ธ ถึงการคุกคามกองเรือจากสเปนและเตือนเธอว่าจะเป็นอันตรายหากแสดงความรักต่อเอสเซ็กซ์ที่หุนหันพลันแล่นมากเกินไป หลังจากเซซิลหายไปเอสเซ็กซ์ก็เข้ามาและร้องเพลงราชินีเพื่อกำจัดปัญหาทางการเมือง เขาถามเธอจะปล่อยให้เขาไปที่ไอร์แลนด์เพื่อตอบโต้การประท้วงที่นำโดยเอิร์ลแห่งไทโรน เขาเริ่มรู้สึกกระวนกระวายเมื่อราชินีแสดงความลังเลและกล่าวหาว่าเซซิลและวอลเตอร์ราเลห์วางแผนต่อต้านเขา เอลิซาเบ ธ ส่งเขาไปและสวดอ้อนวอนขอกำลังเพื่อปกครองประชาชนของเธอให้ดี

Act 2 

ฉาก 1: Norwich

The Queen พร้อมด้วย Essex เยี่ยมชม Norwich และพูดคุยกับ Recorder of Norwich หน้ากากฉลองเวลาและความสามัคคีจะได้รับเกียรติแก่เธอ

ฉาก 2: บ้านของเอสเซ็กซ์

Lady Penelope Rich น้องสาวของ Essex พบกับ Mountjoy เพื่อนัดพบที่ผิดกฎหมายในสวน เอสเซ็กซ์และภรรยาของเขาฟรานเซสเข้าร่วมกับพวกเขาและเอสเซ็กซ์ประณามสมเด็จพระราชินีฯ ที่ขัดขวางแผนการของเขาที่จะไปไอร์แลนด์ เขาเมานต์จอยและเลดี้ริชจินตนาการถึงการได้รับอำนาจเมื่อพระราชินีมีอายุมากขึ้น แต่ฟรานเซสขอเตือนอย่างระมัดระวัง

ฉาก 3: วังแห่งไวท์ฮอลล์

ลูกบอลกำลังดำเนินการที่วัง ฟรานเซสเลดี้เอสเซกซ์สวมชุดหรูหราที่สวยงามซึ่งได้รับการชื่นชมจากสมาชิกของศาล The Queen สั่งให้นักดนตรีเล่นทำนองที่เต็มไปด้วยพลัง ข้าราชสำนักเต้นรำชุดห้าพลัง "รำระบำ" พวกผู้หญิงออกไปเปลี่ยนผ้าปูที่นอน เลดี้เอสเซ็กซ์เข้ามาสวมชุดที่เรียบง่ายกว่าเดิมและบอกเลดี้ริชว่าชุดดั้งเดิมของเธอหายไปแล้ว ราชินีมาถึงการสวมใส่ชุดสุภาพสตรีของ Essex ซึ่งสั้นเกินไปและแน่นเกินไปสำหรับเธอ เธอเยาะเย้ยเลดี้เอสเซ็กซ์และถอนตัวอีกครั้ง Mountjoy, Essex และ Lady Rich ปลอบประโลมเลดี้ Essex ที่ต่ำต้อย เอสเซ็กซ์เป็นการแสดงออกถึงความโกรธของเขาต่อพฤติกรรมของพระราชินี แต่สงบลงเมื่อเอลิซาเบ ธ กลับมาในชุดของเธอเอง เธอแต่งตั้ง Essex Lord Vice Vice of Ireland ทุกคนเฉลิมฉลอง

Act 3

ฉากที่ 1: วังนนทรี

สาวใช้ของราชินีนินทาเกี่ยวกับความล้มเหลวของเอสเซ็กซ์ในการควบคุมการประท้วงของชาวไอริช เอสเซ็กซ์ระเบิดและยืนยันที่จะได้เห็นราชินีทันทีแม้ว่าเธอจะไม่สวมวิกและแต่งตัวในชุด เอลิซาเบ ธ เศร้ายอมรับเอสเซ็กซ์ว่าเธอเป็นหญิงชรา เธอได้รับเขาอย่างอ่อนโยนและเห็นใจในขั้นต้นกับปัญหาของเขา แต่เริ่มหมดความอดทนเมื่อเขาบ่นเกี่ยวกับศัตรูของเขาที่ศาล เมื่อเขาจากไปแม่บ้านของเธอแต่งตัวและแต่งหน้าใบหน้าของเธอ เซซิลมาถึงและเตือนเธอว่าพวกกบฏชาวไอริชและเอสเซ็กซ์หัวสูงทั้งคู่เป็นภัยคุกคามต่อการครองราชย์ของเธอ เอลิซาเบ ธ ยอมรับว่าเอสเซ็กซ์ควรถูกกักบริเวณในบ้าน

ฉาก 2: ถนนในเมืองลอนดอน

นักร้องบัลลาดกล่าวถึงความพยายามของ Essex ในการปลุกระดมกบฏในขณะที่ผู้ติดตามของ Essex พยายามรวบรวมสมาชิกใหม่ ข่าวประกาศว่าเอสเซ็กซ์เป็นตราผู้ทรยศและใครก็ตามที่สนับสนุนเขาจะมีความผิดฐานกบฏ

ฉาก 3: วังแห่งไวท์ฮอลล์

เอสเซ็กซ์ได้ถูกส่งไปยังหอคอยแห่งลอนดอน เซซิลราลีห์และสมาชิกสภาคนอื่น ๆ พยายามโน้มน้าวให้ราชินีตัดสินเอสเซ็กซ์ให้ตาย แต่เธอลังเล อยู่คนเดียวเธอรำพึงถึงความชื่นชอบที่เธอมีต่อเอสเซ็กซ์อย่างต่อเนื่อง Lady Essex, Lady Rich และ Lord Mountjoy มาถึงเพื่อขอความเมตตาจาก Essex สมเด็จพระราชินีทรงปฏิบัติต่อเลดี้เอสเซกซ์อย่างอ่อนโยนและให้ความมั่นใจกับเธอว่าเธอและลูก ๆ ของเธอจะไม่ทุกข์ทรมาน อย่างไรก็ตามเธอกลายเป็นโกรธเมื่อเลดี้ริชภูมิใจว่าราชินีต้องการเอสเซ็กซ์เพื่อปกครองอย่างมีประสิทธิภาพ เอลิซาเบ ธ ปฏิเสธที่จะรับฟังการล่อลวงต่อไปและลงนามในหมายจับการเสียชีวิตของเอสเซ็กซ์ อยู่คนเดียวอีกครั้งเธอสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของเธอกับเอสเซ็กซ์และการตายของเธอเอง


สนับสนุนบทความนี้โดย  บๅคๅร่ๅออนไลน์

 

Lucaclub88 เว็ปเกมส์ออนไลน์อันดับ1ของประเทศPost by wrapgirl :: Date 2020-06-11 02:37:57


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2012 All Rights Reserved.